fbpx
News

รวมเหตุการณ์สำคัญที่เกิดขึ้นกับวงการสมาร์ทโฟนและ IT ตลอดปี 2020

เข้าช่วงเดือนสุดท้ายของปีกันแล้ว เราก็จะนำเอาเหตุการณ์สำคัญๆ เกี่ยวกับวงการสมาร์ทโฟน และวงการ IT ที่เกิดขึ้นภายในปี 2020 มารวบรวมให้ดูกันว่ามันมีอะไรเกิดขึ้น ซึ่งแน่นอนว่ามีทั้งเรื่องดี และเรื่องไม่ดีปะปนกันไป ทั้งการเลื่อนหรือยกเลิกงาน Event ต่างๆ เนื่องจาก COVID-19, การลาออกของคนใหญ่คนโตในวงการ, การเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ๆ ฯลฯ ส่วนจะมีอะไรบ้าง มาร่วมกันย้อนอดีตกันเลยครับ

สำหรับเหล่าเหตุการณ์สำคัญๆ ในวงการสมาร์ทโฟน และวงการ IT ในปี 2020 เราได้แยกเอาไว้เป็นหัวข้อหลักๆ ให้ดูกันได้ง่ายๆ นะครับ ว่าตลอดทั้ง 365 วันที่ผ่านมาเนี่ย มีเหตุการ์ประเภทไหนที่เกิดขึ้นบ้าง และเกิดขึ้นกี่ครั้งครับ

ผลกระทบจาก COVID-19 ต่อวงการสมาร์ทโฟนและ IT

เรียกว่าเป็นเหตุการณ์ระดับโลกที่ไม่พูดถึงไม่ได้จริงๆ สำหรับการระบาดของไวรัส Corona หรือ COVID-19 ที่เริ่มแพร่กระจายตั้งแต่ช่วงต้นปี 2020 จนทำให้งานเปิดตัวสินค้าใหม่ๆ รวมถึงงาน Conference ระดับโลกหลายๆ งานต้องประกาศยกเลิกไปเป็นแถบๆ แล้วหันมาจัดงานในรูปแบบออนไลน์แทนนั่นเองครับ

ยกเลิกจัดงาน MWC 2020 เนื่องจากกังวลการระบาดของ “ไวรัสโคโรนา” ชี้เรื่องสุขภาพสำคัญสุด

เริ่มจากงานแสดงมือถือระดับโลกอย่าง MWC ที่ปกติจะต้องจัดขึ้นทุกปีในช่วงเดือน ก.พ. – มี.ค. เพื่อนำเทคโนโลยีมือถือล้ำๆ จากค่ายต่างๆ มาเผยโฉมให้ได้ซี้ดซ้าดกัน รวมถึงมือถือรุ่นใหม่บางรุ่นก็ได้อาศัยงานนี้เป็นสถานที่เปิดตัวกันด้วย แต่จากการระบาดของ COVID-19 ทำให้งานดังกล่าวเป็นอันต้องยกเลิกไปโดยปริยาย ซึ่งส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจครั้งใหญ่กว่า 492 ล้านยูโร (ประมาณ 16,700 ล้านบาท) และสูญเสียงาน Part Time กว่า 14,100 ตำแหน่ง เลยทีเดียว

 

Facebook ยกเลิกงานแถลง F8 จาก COVID-19, งานเกม GDC 2020 อาจล่มตามหลัง Sony, Microsoft, Kojima ถอนตัว

ต่อด้วยงาน Facebook F8 Developer Conference ที่ต้องจัดขึ้นในวันที่ 5 – 6 พฤษภาคม 2020 ณ เมือง San Jose โดยงานดังกล่าวเป็นงานประชุมของเหล่านักพัฒนาระดับแถวหน้า เพื่อแสดงวิสัยทัศน์เกี่ยวกับเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ซึ่งสุดท้ายก็ต้องเปลี่ยนรูปแบบงานให้กลายเป็นงานออนไลน์แทนเพื่อความปลอดภัยของทุกๆ คน

 

โดนจนได้…Google ประกาศยกเลิกงาน Google I/O 2020 เนื่องจากสถานการณ์ไวรัส COVID-19

งาน Google I/O ที่จัดขึ้นในทุกๆ ปี เป็นงานที่จะรวบรวมเหล่านักพัฒนาซอฟท์แวร์ และในงานก็จะมีการเปิดตัวเทคโนโลยี นวัตกรรม ฟีเจอร์ หรือของเล่นล้ำๆ ใหม่ๆ มาโชว์ รวมถึงการประกาศ Android รุ่นใหม่อีกด้วย แต่สำหรับงานในปี 2020 ที่ตอนแรกมีกำหนดว่าจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 12 – 14 พฤษภาคม 2020 ก็แน่นอนว่าต้องถูกยกเลิกไปด้วยเนื่องจากปกติแล้วในงานดังกล่าวจะมีผู้เข้าร่วมมากมายทำให้เสี่ยงสุดๆ ต่อการแพร่ระบาดของ COVID-19 โดยทาง Google ก็ได้แก้ไขด้วยวิธีจัดงานแบบออนไลน์อีกเช่นกัน

โดนไปตามๆ กัน…งาน IFA 2020 ที่จะจัดขึ้นในเดือนกันยายนนี้ ถูกยกเลิกจากสถานการณ์ COVID-19

สำหรับงาน IFA 2020 ที่ตอนแรกจะจัดขึ้นในเดือนกันยายน 2020 ก็ต้องโดนยกเลิกไปด้วยเหมือนกัน เนื่องจากทางรัฐบาลเยอรมนีมีคำสั่งห้ามจัดงานใดๆ ที่มีการชุมนุมเกิน 5,000 คน โดยทาง IFA ก็จะไม่ได้ยกเลิกงานนี้ไปซะทีเดียว แต่ได้มีการจัดงานนำเสนอในรูปแบบออนไลน์เหมือนกับงานเปิดตัวมือถือหลายๆ รุ่นที่ผ่านมานั่นเอง

 

ยอดใช้งานบริการ Video Call พุ่งกระฉูด พร้อมปิดตัวบริการใหม่ๆ จากแบรนด์ที่คุ้นเคย

ผลกระทบของ COVID-19 นอกจากจะทำให้งานเปิดตัว หรืองาน Conference ต่างๆ ต้องถูกยกเลิก แถมยังกระทบต่อภาคเศรษฐกิจของโลกหลายๆ อย่าง แต่สถานการณ์ดังกล่าวก็ทำให้ธุรกิจบางประเภทเติบโตแบบสุดๆ ในช่วงนั้นเช่นกัน นั่นก็คือเหล่าบริการวิดีโอคอลล์ หรือประชุมทางไกลนั่นเอง นอกจากนี้ยังบริการวิดีโอคอลล์ใหม่ๆ จากแบรนด์ดังเจ้าตลาดที่เปิดตัวมาเพื่อรองรับการทำงานที่บ้าน หรือ Work from Home ซึ่งได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ จนถึงปัจจุบัน (และคาดว่าต่อไปในอนาคตอีกซักพักเลยล่ะ)

ได้ดีเพราะโควิด | Zoom เผยผลประกอบการล่าสุด กำไรโตกว่า 30 เท่า !

จากการระบาดของ COIVD-19 ส่งผลให้ความต้องการแพลตฟอร์มสำหรับการประชุมร่วมกันขององค์กรในรูปแบบออนไลน์นั้นยังมีความจำเป็นสูงมากเพื่อความยืดหยุ่นในการทำงาน ทำให้ Zoom ถูกยกให้เป็นหนึ่งในปรากฏการณ์ของบรรดา Startups ทั้งหมดที่มาแรงที่สุดในยุค Covid-19 หลังจากที่สร้างสถิติมีผู้ใช้งานรายวันกว่า 200 ล้านคนทั่วโลกในช่วงปลายเดือนมีนาคม – เมษายน 2020 โดย Zoom ทำรายได้ในไตรมาสที่ 3 ของปี 2020 ได้ราว 20,000 ล้านบาท (660 ล้านเหรียญ ฯ) ซึ่งโตขึ้นจากปี 2019 ก่อนโควิดระบาดถึง 355%

 

[แนะนำ] ลองใช้ Video Conference + Screen Sharing บริการฟรี เข้าใช้ได้ไม่จำกัดเวลาและจำนวนคน จาก true

เมื่อช่วงเดือนมีนาคมที่หลายๆ บริษัทเริ่มใช้มาตรการ Work from Home ทาง true ก็เลยเริ่มเปิดตัวแพลตฟอร์ม Vitual World ซึ่งเป็นบริการ Video Conference + Screen Sharing ใช้ได้ฟรีแบบไม่จำกัดจำนวน โดยจริงๆ แล้ว ก่อนหน้านี้แพลตฟอร์ม Virtual World เป็นแพลตฟอร์มที่ทาง true ได้พัฒนาไว้ใช้ในเฉพาะองค์กรตัวเองและโครงการโรงเรียนประชารัฐ แต่พอเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นมาก็เลยถือโอกาสปล่อยแพลตฟอร์มนี้ออกมาให้ประชาชนทุกคนได้ใช้กันแบบฟรีๆ

 

Skype เปิดตัว Meet Now บริการวิดีโอคอลล์ ไม่ต้องลงทะเบียน หรือติดตั้ง แค่เข้าเว็บก็ใช้ได้เลย

บริการวิดีโอคอลล์รุ่นเก๋าอย่าง Skype ก็ได้ออกมาเปิดตัวบริการใหม่ Meet Now ออกมาเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งานทั่วไปกันแบบสุดๆ เพราะไม่ต้องวุ่นวายกับการลงทะเบียน หรือติดตั้งโปรแกรมลงเครื่องเลย แค่เข้าไปที่เว็บไซท์ Meet Now จากนั้นก็กดที่ Create a free meeting เพื่อสร้างลิ้งค์ของห้องประชุมขึ้นมาเท่านั้น

 

Facebook เปิดตัว Messenger Rooms บริการประชุมทางไกล คุยพร้อมกันได้ 50 คน แบบไม่จำกัดเวลา

ปกติแล้วบริการ Messenger ของ Facebook ทั้งที่เป็นแอป และแบบที่ใช้บนเว็บเบราวเซอร์ จะสามารถตั้งกลุ่ม Video Call กันได้แค่ไม่กี่คนเท่านั้น แต่สำหรับ Messenger Rooms จะเพิ่มจำนวนคนที่สามารถเข้าร่วม Video Call ได้เป็นกลุ่มใหญ่ขึ้น โดยเต็มที่สามารถคุยพร้อมๆ กันได้ถึง 50 คน แถมยังไม่จำเป็นต้องมีบัญชี Facebook ก็เข้าร่วมห้องประชุมได้ ขอแค่เจ้าของห้องส่งลิงค์มาให้เท่านั้น นอกจากนี้ยังใช้งานได้แบบไม่จำกัดเวลาอีกต่างหาก เรียกว่าสร้างขึ้นมาเพื่อการ Work from Home โดยเฉพาะเลยจริงๆ

 

Google เตรียมเปิดให้ใช้บริการประชุมทางไกล Meet ได้แบบฟรีๆ ครบทุกฟีเจอร์ ขอแค่มีบัญชี Google

ปกติแล้วแอป Google Meet เวอร์ชั่นใช้ฟรีจะจำกัดการใช้งานเอาไว้แค่บางฟีเจอร์เท่านั้น อย่างเช่นการจำกัดเวลาคุยเอาไว้แค่ 60 นาที ต่อครั้ง แต่สำหรับเวอร์ชั่น Premium ที่ต้องเสียค่าบริการ จะสามารถคุยได้เรื่อยๆ แบบไม่จำกัดเวลา, คุยได้สูงสุดถึง 250 คน, Video Call แบบโชว์กล้องได้พร้อมกัน 16 คน และยังมีฟีเจอร์อื่นๆ อีกเพียบ แต่ทาง Google จะเปิดให้ผู้ใช้งานเข้าถึงฟีเจอร์พรีเมี่ยมได้ฟรีๆ ตั้งแต่ช่วงต้นเดือนพฤษภาคมไปจนถึงสิ้นเดือนกันยายน 2563 โดยผู้ที่จะเข้าใช้งานจะต้องมีบัญชี Google เป็นของตัวเองซะก่อน จากนั้นก็จะสามารถเข้าใช้งานผ่านแอป หรือจากหน้าเบราวเซอร์ได้เลย

 

เทคโนโลยีใหม่ที่เปิดตัว หรือวางจำหน่ายครั้งแรกในปี 2020

แน่นอนว่าในแต่ละปีเราก็จะได้เห็นเทคโนโลยีใหม่ๆ เทพๆ เปิดตัวมาให้ได้ตื่นตะลึงกันอยู่เรื่อยๆ โดยในปีนี้ก็มีเทคโนโลยีที่น่าสนใจเปิดตัวออกมาหลายอย่างอยู่เหมือนกัน และยังรวมถึงการวางจำหน่ายสินค้าที่ใช้เทคโนโลยีนั้นๆ เป็นครั้งแรกอีกด้วย

Elon Musk พัฒนา Neurotechnology 

ฮือฮากันสุดๆ เมื่อ Elon Musk เปิดตัวเทคโนโลยี Neurotechnology ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่จะฝังคอมพิวเตอร์ลงในสมอง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานต่าง ๆ ของร่างกาย รวมถึงสามารถสั่งงานระบบคอมพิวเตอร์ต่างๆ ได้เพียงใช้แค่ความคิดเท่านั้น โดย Elon Musk ต้องการจะขยายช่องทางการเชื่อมต่อระหว่างมนุษย์และเครื่องจักร ที่ปัจจุบันจำกัดอยู่เพียงการรับรู้ผ่าน ตา หู จมูก ลิ้น สัมผัส และป้อนคำสั่งได้ผ่านมือ สายตา หรือเสียงเท่านั้น โดยจะสร้างอุปกรณ์ที่จะทำการต่อตรงไปยังสมองให้สามารถอัปโหลดข้อมูลต่าง ๆ เข้าไปได้โดยตรง หรือจะดาวน์โหลดสั่งงานออกมาถึงเครื่องจักรเลยก็ได้

 

Lenevo เปิดตัวโน้ตบุ๊ค ThinkPad X1 Fold จอ OLED ขนาด 13.3 นิ้ว พับได้ เคาะราคาราวๆ 75,500 บาท

ช่วงนี้สมาร์ทโฟนจอพับได้อาจจะเป็นเรื่องธรรมดาๆ ไปซะแล้ว เพราะเราได้เห็นทั้ง Galaxy Fold และ HUAWEI Mate X วางจำหน่ายจริงมาตั้งแต่ปี 2019 แต่สำหรับโน้ตบุ๊คที่ใช้หน้าจอพับได้ ก็พึ่งจะมี Lenovo ThinkPad X1 Fold วางจำหน่ายเป็นครั้งแรกในปี 2020 นี่แหละ โดยมันเป็นโน้ตบุ๊ครุ่นแรกของโลกที่มีคุณสมบัติในการพับหน้าจอด้วยการใช้พาแนลแบบ OLED ขนาด 13.3 นิ้ว ความละเอียด 2048 x 1536 พิกเซล บนสัดส่วน 4:3 ซึ่ง Lenovo กล่าวว่า บริษัทได้ใช้เวลาถึง 5 ปี โดยร่วมมือกับทั้งวิศวกรของ Intel และ LG ในการพัฒนาให้ ThinkPad X1 Fold มีกลไกบานพับที่แข็งแรงทนทาน และมีหน้าจอที่แข็งแกร่งพอที่จะสามารถรองรับการใช้งานของปากกาสไตลัส Active Pen ได้

 

SD Express 8.0 มาตรฐานใหม่ มาพร้อมความเร็วในการอ่าน-เขียนเฉียด 4GB/s รองรับความจุ 128TB

SD Association เผยข้อมูล SD Express เวอร์ชั่น 8.0 ที่จะทำให้การใช้งานต่างๆ ในปัจจุบันมีความสะดวกรวดเร็วมากยิ่งขึ้น อย่างเช่นการถ่ายภาพความละเอียดสูง, การถ่ายภาพไฟล์ RAW แบบต่อเนื่อง (Burst Mode), การถ่ายวิดีโอความละเอียดสูงระดับ 8K รวมถึงการเล่น VR Video ที่มีขนาดไฟล์ใหญ่มากๆ ได้แบบไม่ติดขัด แต่น่าเสียดายที่ตอนนี้มันพึ่งจะมีการเปิดเผยสเปคออกมาเท่านั้น กว่าจะพร้อมจนสามารถผลิตตัวการ์ด และตัวอ่านการ์ดที่รองรับได้ น่าจะต้องใช้เวลาอีกซักพักเลยล่ะ

 

Boston Dynamics เริ่มวางจำหน่ายหุ่นยนต์หมา Spot ในราคาจิ๊บๆ ตัวละ 2.3 ล้านบาท

Boston Dyanics เปิดตัวหุ่นยนต์หมา Spot ไปตั้งแต่เดือนกันยายน 2019 และได้มาเริ่มวางจำหน่ายจริงในเดือนมิถุนายน 2020 นี่เอง (ช่วงเดือนพฤษภาคมทางรัฐบาลสิงคโปร์ยังเอาไปใช้วิ่งเตือนประชาชนให้ Social Distancing ตามสวนสาธารณะอีกด้วย) โดยความล้ำของมันก็คือ มันเป็นหุ่นยนต์หมาสีเหลือง ที่มีการเคลื่อนไหวแบบ 4 ขา เหมือนหมาจริงๆ สามารถเดินขึ้น – ลง บันไดได้แบบไม่มีปัญหา แถมยังมีอุปกรณ์เสริม (Mod) ทั้งแขนกลที่ใช้เปิดประตู หมุนลูกบิดได้ มีเซ็นเซอร์ตรวจจับ 360° ทำให้มันเดินหลบทั้งคนทั้งวัตถุที่ขวางทางอยู่ได้สบายๆ โดยเจ้า Spot นี้ มีราคาค่าตัวอยู่ที่ราวๆ 2,320,000 บาท

 

Intel เปิดตัวพอร์ต Thunderbolt 4 ความเร็ว 40Gb/s ต่อจอ 8K ได้ เตรียมมาพร้อมซีพียู Gen 11 เร็วๆ นี้

เมื่อช่วงกลางปี 2020 ทาง Intel ได้เปิดตัวพอร์ตเชื่อมต่อ Thunderbolt 4 รุ่นใหม่ล่าสุด ซึ่งจะมาเป็นพอร์ตเชื่อมต่อมาตรฐานใหม่ในยุคอนาคต ซึ่งแม้ความเร็วในการรับส่งข้อมูลจะเท่ากับ Thunderbolt 3 ที่ 40 Gb/s แต่จะมีความสามารถใหม่เพิ่มเข้ามาคือใช้สายเคเบิลได้ยาวสูงสุดถึง 2 เมตร และต่อจอ 8K หรือ 4K ได้ถึงสองจอ โดยพอร์ตนี้จะมาพร้อมกับ Intel Tiger Lake หรือ Gen 11 ในอนาคต

 

เปิดตัว ZTE Axon 20 5G มือถือรุ่นแรกของโลกที่มากับกล้องเซลฟี่ใต้หน้าจอ ในราคาเริ่มต้นแค่หมื่นนิดๆ

ในช่วงปีสองปีที่ผ่านมาแบรนด์มือถือค่ายนู้นค่ายนี้ต่างออกมาโชว์เทคโนโลยีกล้องเซลฟี่ใต้หน้าจอกันหลายต่อหลายค่าย แต่ก็ยังไม่มีการวางจำหน่ายจริงซักที จนเมื่อช่วงเดือนกันยายนที่ผ่านมา ZTE ก็เลยขอตัดหน้าเป็นแบรนด์แรกที่วางจำหน่าย Axon 20 5G มือถือรุ่นแรกของโลกที่มาพร้อมกับกล้องเซลฟี่ใต้หน้าจอ โดยมีราคาเปิดตัวที่ไม่แรงเลย เริ่มต้นเพียงราวๆ 10,000 บาท เท่านั้น ซึ่งตอนนี้เริ่มเปิดให้ผู้ที่สนใจในหลายๆ ประเทศรวมถึงประเทศไทยเข้าไปลงชื่อจองสินค้ากันได้แล้วด้วย

 

บริการใหม่ที่เปิดตัวในประเทศไทยปี 2020

ในปี 2020 เรายังได้เห็นบริการใหม่ๆ เข้ามาเปิดตัวในประเทศไทยกันอีกเยอะแยะไปหมด ไม่ว่าจะเป็นบริการสตรีมมิ่ง, บริการกู้ยืมเงินออนไลน์ หรือจะเป็นบริการส่งอาหารเจ้าใหม่ก็มีจ้า

Robinhood แอปสั่งอาหารน้องใหม่สัญชาติไทย, ไม่คิด GP, ไม่คิดค่าสมัคร, ได้เงินเร็วใน 1 ชั่วโมง

แอป Robinhood เป็นแอปในเครือของธนาคารไทยพาณิชย์ หรือเอสซีบี เท็นเอกซ์ (SCB 10X) ที่ตั้งขึ้น โดยมีงบการลงทุนต่อปีหลักร้อยล้านบาท โดยเพิ่งมีการเปิดตัวกันในวันนี้ เตรียมจะเป็น Delivery Platform ที่ใหญ่เจ้านึงของไทย โดยแอปนี้จะอยู่ภายใต้ CSR ของบริษัท คือจะไม่ได้หวังผลกำไรจากให้บริการนี้ ซึ่งนี่จะเป็นจุดเด่นของ Robinhood เลยก็ว่าได้ เนื่องจาก ไม่เก็บค่าธรรมเนียมหรือ GP, ไม่เก็บค่าธรรมเนียมหรือ GP, โอนเงินให้ร้านเร็วภายใน 1 ชม. หลังการสั่งอาหารเสร็จ, ไม่จำเป็นต้องเป็นลูกค้าของธนาคารก็ได้

 

ศูนย์บริการ OnePlus Service Center เปิดแล้วที่ MBK ชั้น 5

ถึงแม้ว่าแบรนด์ OnePlus จะเข้ามาโลดแล่นในตลาดมือถือบ้านเราได้ซักพักแล้ว แต่ก็พึ่งจะมีการเปิดตัวศูนย์บริการแบบเป็นเรื่องเป็นราวแห่งแรกในประเทศไทยเมื่อช่วงเดือนมกราคม 2020 นี่เอง โดยตั้งอยู่ที่ศูนย์การค้ามาบุญครอง ชั้น 5 โซน B โดยจะเปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 10.00 – 20.00 น.

 

HBO GO เปิดให้บริการในไทยเต็มรูปแบบ จัดเต็มหนัง ซีรีส์ และทีวี พร้อมแอปบน Android และ iOS (เดือนละ 149 บาท)

หลังจากที่ปล่อยให้ Netflix ทำตลาดบริการดูหนังออนไลน์ในบ้านเราได้ซักพักใหญ่ๆ เมื่อช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา HBO Go ก็ขอโดดลงมาร่วมแจมบ้าง โดยมีแพ็คเกจเดียวให้สมัคร ราคาอยู่ที่ 149 บาทต่อเดือน สามารถสมัครบริการผ่านแอป HBO GO ได้เลย ไม่ต้องไปผูกกับบริการอื่น

 

Amazon Prime Video ให้บริการในประเทศไทยแล้ว ค่าบริการ 199 บาท/เดือน ดูพร้อมกันได้ 3 อุปกรณ์

ต่อด้วย Amazon Prime ที่เริ่มเข้ามาเปิดบริการในประเทศไทยเมื่อช่วงกลางปี ซึ่งก็มีแพ็คเกจเดียวให้สมัครกันคือแพ็คเกจรายเดือน 199 บาท ซึ่งสามารถดูพร้อมกันได้ 3 อุปกรณ์

 

TrueMoney เปิดบริการ “ยืมเงินก่อน คืนทีหลัง” สำหรับลูกค้าทรูรายเดือน ดอกเบี้ย 0% เดือนแรก วงเงินสูงสุด 10,000 บาท

มาถูกจังหวะจริงๆ กับช่วงเศรษฐกิจแบบนี้สำหรับบริการใหม่ของ TrueMoney ที่เปิดบริการ ปล่อยสินเชื่อส่วนบุคคลขนาดเล็ก หรือ Micro Credit โดยร่วมมือกับบริษัท แอสเซนด์ นาโน จำกัด ซึ่งบริการนี้จะสมัครได้เฉพาะลูกค้า TrueMove H Postpaid (รายเดือน) เท่านั้น พร้อมปลอดดอกเบี้ย 0% เดือนแรก สมัครง่ายเพียงใช้บัตรประชาชนใบเดียวไปยื่นที่ทรูช็อปก็เรียบร้อย

 

LINE BK บริการ Social Banking บนแอป LINE เปิดให้บริการแล้ว มาพร้อมฟีเจอร์โอนเงินผ่านระบบแชท เชื่อมต่อได้กับบัญชี KBank

LINE BK เป็นบริการ Social Banking ที่อยู่ในแอป LINE MEssenger เพื่อสร้างประสบการณ์ในการใช้จ่ายเงินผ่านระบบออนไลน์ที่สะดวกสบายง่ายดาย ไม่ว่าจะเป็นการโอนเงินผ่านหน้าแชทโดยตรง การ Request เงินจากเพื่อนในไลน์ หรือการหารบิลจ่ายในกลุ่มแชทก็สามารถทำได้ง่ายๆ ไปเลย

 

ฉุกเฉิน เงินหมด กดยืมได้ จากแอป Dolfin อนุมัติง่ายได้ใช้ใน 5 นาที

Dolfin Money I KBank เป็นฟีเจอร์ในแอป Dolfin มีจุดเด่นที่สามารถขอสินเชื่อได้ง่าย ไม่ต้องใช้เอกสารเพิ่มเติม สมัครและอนุมัติวงเงินได้โดยตรงจากแอป และหากเป็นลูกค้าที่ใช้ K PLUS อยู่แล้ว จะมีระบบ AI ช่วยทำการประมวลผลรู้วงเงินที่ได้รับได้อย่างรวดเร็ว และช่วงนี้ยังมีโปรไม่เสียดอกเบี้ยเป็นเวลา 30 วันโดยไม่มีค่าธรรมเนียมอีกต่างหาก

 

Haier เปิดมิติการขายแอร์แบบใหม่ ติดตั้งให้ฟรีจ่ายเท่าที่เปิด ชั่วโมงละ 4 บาท ใช้ครบกำหนดรับเครื่องไปเลย

งงกันไปเลยดิ? เจอบริการเช่าแอร์ชั่วโมงละ 4 บาท จาก Haier เข้าไป เหมาะสุดๆ สำหรับผู้ที่ไม่อยากเสียเงินตูทเดียวเพื่อซื้อแอร์ราคาเป็นหมื่น แต่จะให้แอร์มาติดตั้งฟรีที่บ้าน แล้วจ่ายเป็นรายชั่วโมงแทน ตกชั่วโมงละ 4 บาท เปิดเท่าไหร่จ่ายเท่านั้น และหากใช้ครบ 5,200 ชั่วโมง ภายใน 3 ปี ก็รับแอร์เครื่องนั้นฟรีไปเลย

 

ปัญหาการผูกขาดทางการค้า

ในปีนี้ก็มีปัญหาผูกขาดทางการค้าที่ดุเดือดเกิดขึ้นอีกแล้วไม่ว่าจะกรณีของ Epic Games กับ Apple หรือจะเป็นคดีของยักษ์ใหญ่ Amazon, Apple, Facebook, Google ก็มี

สรุปประเด็นข้อพิพาทระหว่าง Apple และ Epic Games มีปัญหาอะไร ทำไมแบน Fortnite และต้องฟ้องร้อง

เรียกว่าเป็นเรื่องใหญ่อีกเรื่องนึงสำหรับวงการมือถือในปี 2020 เลยทีเดียว เมื่อช่วงเดือนสิงหาคม-กันยายน ทาง Google และ Apple ได้ถอดเกม Fortnite ออกจากร้านค้าแอปของตัวเองเนื่องจาก Epic Games ซึ่งเป็นค่ายเจ้าของเกมดังกล่าวละเมิดกฎด้วยการปล่อยโปรโมชั่นขายหน่วยเงิน V-Bucks มูลค่า 1,000 เหรียญ ในราคาเพียง 7.99 ดอลลาร์สหรัฐฯ โดยมีเงื่อนไขที่ว่าจะต้องเติมผ่านเว็บไซต์ของ Epic Game โดยตรงเท่านั้น ซึ่งถูกกว่าการเติมผ่าน App Store ที่มีราคา 9.99 ดอลลาร์สหรัฐฯ เห็นๆ

ทำให้ Epic Games ออกมายื่นเรื่องฟ้องร้องทั้ง Google และ Apple ว่าใช้อำนาจทางการค้าของตนเองในการผูกขาดธุรกิจแอปพลิเคชันบนมือถือ และแท็บเล็ตอย่างไม่เป็นธรรม และไม่เห็นด้วยกับการเก็บค่าคอมมิชชั่น 30% จากทุกแอปที่มีการดาวน์โหลดผ่าน App Store หรือ Play Store ซึ่งหลังจากนั้นก็มีการฟ้องร้องกันไปมา โดยมีบางฝ่ายที่ออกมาเข้าข้าง Epic Games และบางฝ่ายที่เข้าข้าง Apple กับ Google ด้วยเช่นกัน ส่วนเรื่องจะจบลงยังไงก็ต้องมารอติดตามกันต่อไปครับ

 

จับประเด็นร้อน เมื่อซีอีโอของ Amazon – Apple – Facebook – Google ถูกเรียกไต่สวนข้อหาผูกขาดการค้า (Antitrust)

อีกหนึ่งประเด็นร้อนเกี่ยวกับการผูกขาดการค้าที่คราวนี้ถึงทียักษ์ใหญ่วงการ IT อย่าง Amazon, Apple, Facebook และ Google โดนเรียกมาไต่สวนกันบ้าง โดย Amazon ถูกข้อหาละเมิดข้อมูลผู้ค้าบนอีคอมเมิร์ซมาใช้ภายใน, Facebook ถูกตั้งคำถามว่าการเข้าซื้อ Instagram คือการกินรวบ, Google ผูกขาดการโฆษณาออนไลน์, Apple ผูกขาด Ecosystem ด้วย App Store

และเมื่อต้นเดือนธันวามคมที่ผ่านมา คณะกรรมาธิการการค้า (FTC) ได้ทำการยื่นเรื่องฟ้องร้อง Facebook ต่อศาลยุติธรรมกลางของสหรัฐ ฯ ในช่วงวันพุธที่ 9 ธันวาคมที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐ ฯ โดยเรียกร้องให้ศาลมีคำสั่ง Force Sell หรือ “บังคับขาย” Instagram และ WhatsApp ให้เป็นอิสระจากเครือ Facebook Inc. หรือก็คือบังคับขายจนไม่เหลือสถานะความเป็นเจ้าของ หรือผู้ถือหุ้นรายใหญ่อีกต่อไปนั่นเอง โดยเบื้องต้นหากการฟ้องร้องนี้เป็นผล อาจทำให้ Facebook ต้องมีการปรับโครงสร้างองค์กรครั้งใหญ่เพื่อลดอำนาจผูกขาดเหนือตลาด (Antitrust) ซึ่งหมายรวมถึงการถูกบังคับให้ขายทั้ง Instagram และ WhatsApp ที่ Facebook Inc. เป็นเจ้าของอยู่ออกไปอย่างแน่นอน

ซึ่งก็ต้องมารอดูกันอีกเช่นเคยครับ ว่าสรุปแล้วเรื่องนี้จะจบลงอย่างไร

 

การเมือง และ Social Network

ในปี 2020 ประเทศไทยนับว่าเป็นปีที่มีการเคลื่อนไหวทางการเมืองที่ดุเดือดร้อนแรงมาก ซึ่งนอกจากจะมีการชุมนุมประท้วงกันอยู่เนืองๆ แล้ว แต่ละฝ่ายยังมีการใช้ Social Network เป็นเครื่องมืออีกด้วย

Twitter เปิดโปงเครือข่ายไอโอ

Twitter เปิดข้อมูลและไล่แบนบัญชีไอโอ (IO) รัฐบาล 5 ประเทศ ไทยมาอันดับหนึ่ง 926 บัญชี

Twitter ได้ประกาศใน blog ของบริษัทเองเมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 2020 ว่าได้ตรวจเจอบัญชีที่เชื่อว่าเกี่ยวข้องกับปฏิบัติการทางข้อมูลข่าวสารของหน่วยงานรัฐทั้งหมด 5 เครือข่ายจาก 5 ประเทศ สำหรับบัญชีที่ถูกแบนจากทางทวิตเตอร์ในแต่ละประเทศ โดยประเทศไทยโดนแบนไปถึง 926 บัญชี ซึ่งแต่ละบัญชีถูกตรวจพบว่าเกี่ยวข้องกับทหาร สร้างข้อมูลที่อวยทั้งตัวเองและรัฐบาล รวมถึงตอบโต้ฝ่ายตรงข้ามอีกด้วย

 

กองทัพบกออกโรงปฏิเสธ Twitter ไม่มีบัญชี IO แน่นอน มีแต่บัญชีสำหรับประชาสัมพันธ์เท่านั้น

หลังจากข่าวที่ Twitter ไล่ปิดบัญชีไป 926 บัญชีออกมาแป๊บเดียวเท่านั้น ทางกองทัพบกก็ได้ออกมาปฏิเสธว่า จริงๆ แล้วทางกองทัพจะมีก็แค่บัญชีที่ใช้ในการประชาสัมพันธ์ข่าวสารของกองทัพบกเท่านั้น โดยการประชาสัมพันธ์ที่ว่า จะเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องการช่วยเหลือของกองทัพบกในสถานการณ์ต่างๆ เช่นการช่วยชาวบ้านจากภัยพิบัติ หรืออื่นๆ เท่านั้น พร้อมทั้งติดต่อไปทาง Twitter แล้ว ว่าทางกองทัพไม่มีการใช้บัญชี Twitter ไปในทางที่ถูกกล่าวหา แต่ก็ต้องตรวจสอบรายละเอียดของบัญชีที่ถูก Suspend เหล่านั้นเพื่อดูรายละเอียดอีกครั้งนึง พร้อมทั้งยืนยันว่ากองทัพบกไม่มีนโยบายในการสร้างบัญชีอวตารเพื่อมาอวยกันเองแน่นอน

 

อื่นๆ

ส่วนเหตุการณ์อื่นๆ ที่น่าสนใจแต่ไม่ได้รวมอยู่ในหัวข้อด้านบนก็จะมีทั้ง…

ขอคืนพื้นที่…Google Photos เตรียมเลิกให้เก็บภาพฟรี Unlimited ตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2021 เป็นต้นไป

Google ประกาศจะเริ่มจำกัดพื้นที่เก็บรูปภาพในบริการ Google Photos เหลือ 15GB (รวมกับบริการอื่นๆ ภายใน Google One) ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2021 เป็นต้นไป

 

Huawei เตรียมปิดดีลขาย Honor มูลค่ากว่า 15,000 ล้านเหรียญ คาดอาจมีผู้บริหาร Huawei บางรายย้ายวิกไปทำงานด้วย

Huawei ปิดดีลขาย Honor ให้กับ Digital China Group และรัฐบาลรัฐเซินเจิ้นไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยมูลค่าครั้งนี้มีมากถึง 1 แสนล้านหยวน หรือราวๆ 1.52 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ

 

YouTube เปลี่ยนมาตรฐานความคมชัดแบบใหม่ วิดีโอ 720p ไม่ถือว่าเป็นระดับ HD อีกต่อไป

เว็บไซท์ YouTube ได้เพิ่มมาตรฐานความคมชัดของวิดีโอขึ้นไปสูงสุดถึงระดับ 8K แล้ว ทำให้มีการปรับเปลี่ยนมาตรฐานความคมชัดใหม่ โดยวิดีโอในระดับ HD จะต้องมีความคมชัดที่ 1080p – 1440p ส่วน 2160p จะอยู่ในระดับ 4K และ 4320p อยู่ในระดับ 8K ซึ่งจะมีสัญลักษณ์เป็นตัวหนังสือสีแดงกำกับเอาไว้ แต่สำหรับวิดีโอความคมชัด 720p ลงไปจนถึง 144p จะถูกจัดอยู่ในระดับ SD ที่ไม่มีสัญลักษณ์อะไรกำกับเอาไว้เลย และถึงแม้ว่าวิดีโอ 720p จะไม่ใช่วิดีโอระดับ HD แล้ว แต่ความคมชัดของภาพมันก็ยังคงเท่าเดิมอยู่ เพราะ YouTube แค่ต้องการเปลี่ยนมาตรฐานในการเรียกระดับความคมชัดเท่านั้น

 

และทั้งหมดนี้ก็คือเหตุการณ์ที่สำคัญ และน่าสนใจของปี 2020 ที่เราได้รวบรวมมาให้นะครับ…ตอนนี้เหลืออีกแค่ไม่กี่วันก็จะได้เวลาเปลี่ยนปีกันแล้ว ก็ขอสวัสดีปีใหม่ 2564 หรือ 2021 ล่วงหน้ากันก่อนเลยแล้วกันนะครับ ขอขอบคุณที่ติดตาม Droidsans กันมาตลอดจ้า

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save